Vật liệu xây dựng tăng “phi mã”, chủ đầu tư buộc phải tăng giá nhà ở để tránh lỗ

(CLO) Kể từ đầu năm tới nay, giá vật liệu xây dựng, giá nhân công không ngừng tăng giá, riêng thép đã tăng tới 40% chỉ trong 3 tháng. Điều này đã buộc các chủ đầu tư bất động sản điều chỉnh lại giá bán nhà ở, căn hộ.

Từ đầu năm tới nay, giá trị bất động sản nhà ở, căn hộ tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM tăng không ngừng nghỉ, bình quân đạt 10% – 20%, tùy nơi.

Cụ thể, theo báo cáo của CBRE, trong quý I/2021, giá căn hộ bình quân tại TP.HCM đã vọt lên 2.219 USD/m2, tương đương 51 triệu đồng/m2, cao hơn quý trước 2,9% và tăng gần 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá vật liệu xây dựng tăng, đồng nghĩa với việc giá nhà ở tăng.

Trong khi đó, theo Bộ Xây dựng, tại Hà Nội, giá các căn hộ bình dân và giá rẻ tiếp tục tăng bình quân khoảng 2% – 3% so với thời điểm cuối năm 2020. Trong đó, những căn hộ trước đây có giá 20 triệu đồng/m2, thì nay đã tăng lên 25 triệu đồng/m2.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc giá nhà ở tại Hà Nội và TP.HCM không ngừng tăng giá, như lợi dụng nguồn cung khan hiếm, giới “cò” đất tranh thủ đẩy giá nhà ở lên cao; hoặc do tác động của bảng giá đất mới,…

Bên cạnh đó, kể từ đầu năm tới nay, giá vật liệu xây dựng, bao gồm sắt thép, gạch đá, xi-măng;… cũng tăng với tốc độ phi mã, cũng trở thành một chất xúc tác khiến giá căn hộ liên tục phá kỷ lục giá.

Đồng tình với nhận định này, ông Vũ Kim Giang, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh BĐS Hải Phát cho biết, giá nhà ở, chung cư tăng mạnh trong thời gian tới, do tác động của giá vật liệu leo thang là điều hiển nhiên.

Việc giá vật liệu tăng đột biến, cũng khiến doanh nghiệp phải xem xét việc điều chỉnh giá nhà và phải giải trình cho khách hàng hiểu. Tùy từng kết cấu công trình, giá nhà có thể tăng quanh mức 20%.

Đại diện một doanh nghiệp bất động sản tại Long An cũng chia sẻ: Đơn vị đang triển khai một dự án nhà liền kề tại huyện Cần Giuộc. Theo tính toán ban đầu, giá mở bán dự kiến sẽ dao động từ 60 triệu – 70 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, do trong thời gian qua, giá vật liệu không ngừng leo thang, đã khiến doanh nghiệp này tạm ngừng mức giá nêu trên để điều chỉnh. Có thể, sau khi điều chỉnh, giá nhà liền kề tại đây có thể tăng khoảng 5 – 10 triệu đồng/m2.

“Không chỉ giá vật liệu tăng cao, mà ngay cả giá nhân công xây dựng cũng tăng kể từ sau Tết Nguyên đán. Do đó, việc tăng giá bất động sản, nhất là các phân khúc nhà liền thổ là điều không thể tránh khỏi”, vị này cho biết.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam cho biết, giá thép chiếm tỷ lệ lớn trong giá thành xây dựng. Cho nên khi giá thép tăng các nhà thầu đều vấp phải khó khăn, do các chủ đầu tư vốn tư nhân đa số đều sử dụng loại hợp đồng đơn giá cố định, không điều chỉnh ở thời điểm ký (trừ trường hợp bất khả kháng).

Còn đối với chủ đầu tư vốn nhà nước lại phải áp dụng đơn giá vật liệu theo thông báo của các Sở Xây dựng, trong khi các thông báo này lại không cập nhật biến động giá kịp thời.

Theo ông Hiệp, nếu chủ đầu tư không có cách giải quyết thì sẽ khiến cả công trình xây dựng tê liệt. Bên cạnh đó, giá vật liệu xây dựng tăng sẽ đẩy giá tất cả các chi phí đều tăng, điều này buộc các chủ đầu tư cũng phải tăng giá thành bất động sản.

Theo dự báo của Hiệp hội thép Việt Nam, Hiệp hội xi-măng Việt Nam, giá bán của các vật liệu xây dựng cơ bản nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp tục tăng trong quý II/2021, thậm chí lan sang quý III/2021.

Do đó, các nhà thầu hiện nay cần phải nắm bắt được tình hình giá cả của thế giới, để có tầm nhìn dài hạn tham gia đấu thầu các dự án sử dụng ngân sách Nhà nước. Nếu các gói thầu trọn gói, không thể thương thảo được, thì các doanh nghiệp xây dựng nắm chắc lỗ nặng, thậm chí là phá sản.

Theo khảo sát của PV Báo Nhà báo và Công luận, giá thép thành phẩm tại thị trường trong nước đã tăng 30% – 40% so với cuối năm 2020. Trong đó, giá thép cuộn Hòa Phát tăng từ 14.570 đồng – 15.100 đồng/kg lên 16.800 đồng – 17.000 đồng/kg.

Tương tự, thép Việt Đức, cũng tăng 14.800 đồng – 15.000 đồng/kg, lên 16.700 – 16.800 đồng/kg; thép Việt Ý tăng từ 14.760 đồng/kg lên ngưỡng 16.900 đồng/kg;…

Trong khi đó, giá xi măng trong nước cũng tăng từ 15% – 20%, chỉ trong 4 tháng đầu năm 2021. Cụ thể, xi măng Long Sơn, Hoàng Long tăng gần 40.000 đồng/tấn, có giá 1,34 – 1,41 triệu đồng/tấn.

Xi-măng Hoàng Thạch tăng 30.000 đồng/tấn, có từ 1,2 – 1,55 triệu đồng/tấn. Xi-măng Phúc Sơn tăng tăng 40.000 đồng/tấn, có giá từ 1,37 – 1,42 triệu đồng/tấn;…

Việt Vũ

0933 101 933
Huỳnh Anh Dùng