Bỏ việc, bán nhà ở TP.HCM lên Đà Lạt với hành trang là một túi quần áo

Rời bỏ cuộc sống khá ổn định tại TP.HCM, Dương Anh chuyển tới Đà Lạt lập nghiệp với hành trang vỏn vẹn một túi đồ nhỏ, không người quen, chỗ ở.

Trong lần ghé thăm Đà Lạt năm 2016, Dương Anh (sinh năm 1985, quê gốc Kon Tum) cùng 2 người bạn cắm trại trên đỉnh Hòn Bồ. Ngắm nhìn toàn cảnh thành phố lên đèn từ trên cao, đặc biệt là khu làng hoa Thái Phiên, anh có ấn tượng sâu sắc.

Sau chuyến đi, Dương Anh quyết định chuyển lên đây sinh sống.

“Ở Sài Gòn hơn 10 năm, mình nghĩ đã đến lúc bản thân cần có chất lượng cuộc sống tốt và gần gũi với thiên nhiên hơn. Khi ấy mình độc thân, công việc freelancer tự do nên việc chuyển đi tương đối dễ. Mình không tham khảo ý kiến ai, thậm chí không nói trước với ba mẹ”, anh kể với Zing.

Dương Anh quyết định thay đổi môi trường sống sau chuyến đi chơi ở Đà Lạt cách đây 4 năm.

Trở lại TP.HCM, Dương Anh bán nhà chỉ trong vòng 2 tuần, thu xếp công việc, đi xuyên Việt hơn 2 tháng rồi về gói ghém đồ, đón xe đêm lên Đà Lạt vào tháng 5/2017.

Hành trang của Dương Anh chỉ vỏn vẹn túi nhỏ quần áo, không người quen, chỗ ở và chưa biết nhiều về thành phố này. Ý định ban đầu của anh là thử thay đổi môi trường sống một thời gian, nếu không ổn thì về lại Sài Gòn.

“Thấm thoắt đã 4 năm trôi qua rồi”, anh cười nói.

Cải tạo nhà cũ nát

Từng học quản trị khách sạn, Dương Anh lên Đà Lạt với ý định làm về homestay. Cách đây 4 năm, hình thức kinh doanh này mới bắt đầu rộ lên, ở thành phố sương mù chưa có nhiều.

Hồi đó, Dương Anh dự định thuê homestay nổi tiếng ở thử một thời gian, xem mọi người làm thế nào thì học hỏi. Trong lúc tìm kiếm, anh lên Đức Trọng thăm nhà bạn và được kêu ở lại. Mỗi ngày, Dương Anh chạy 30 km từ đó lên Đà Lạt để tìm chỗ ở. Khoảng 10 hôm sau, anh tìm được căn nhà cũ, thuê với giá tốt trong 4 năm.

“Ban đầu, căn nhà đó không ở nổi vì xuống cấp. Mình may mắn có khoản tích lũy trước, lại có chuyên môn về thiết kế nội thất nên có thể bắt tay ngay vào sửa chữa theo ý muốn”, anh nói.

Dương Anh mất khoảng 2-3 tháng, tốn kém 200 triệu đồng để “lột xác” cho căn nhà. Trong thời gian đó, anh chấp nhận sống tạm bợ, đêm chỉ lót tấm nệm để ngủ, dùng phòng tắm công cộng ở phố, cách nhà 5 km.

Có chuyên môn về thiết kế nội thất, Dương Anh tìm các căn nhà cũ nát ở Đà Lạt để sửa sang thành homestay, quán cà phê.

Đối với Dương Anh, mọi chuyện không hề ghê gớm hay khổ cực vì tâm trạng đang háo hức. Trước đó, anh từng sống ở nhiều nơi, đi du lịch hơn 50/63 tỉnh, thành của Việt Nam. Bởi vậy, việc đặt chân tới một nơi xa lạ không phải trải nghiệm sợ hãi.

“Mình may mắn có nhiều bạn bè nên vừa sửa nhà xong thì có khách liền. Thời điểm đó homestay còn mới mẻ, chuyện kinh doanh cũng khá đơn giản và suôn sẻ. Mình cũng làm thêm freelancer để tạo thu nhập”, anh nhớ lại.

Từ đó, Dương Anh đi khắp Đà Lạt tìm các căn nhà cũ nát “mà bình thường có cho tiền chắc mình cũng không ở nổi” để thuê với giá rẻ và sửa sang lại.

Anh tự làm mọi thứ từ đi tìm mặt bằng, thiết kế, giám sát thi công, chọn vật liệu, trang trí nội thất đến vận hành.

Đến nay, Dương Anh đã “lột xác” cho 7 căn nhà, trong đó một vừa hết hợp đồng thuê, một đã sang nhượng. Hiện tại, anh còn 5 căn làm homestay kết hợp quán cà phê, một trong đó thuộc sở hữu của anh.

Cách đây ít tuần, Dương Anh bắt đầu thi công cùng lúc căn nhà thứ 6 và 7. Anh dự định cuối năm sửa tiếp căn thứ 8.

Không gian ngập màu xanh trong các căn homestay được Dương Anh cải tạo.

Cuộc sống là hành trình thú vị

Nhìn lại 4 năm ở Đà Lạt, Dương Anh nói đó là quãng thời gian vừa êm đềm, vừa sóng gió nhất cuộc đời anh.

“Mọi người luôn thấy cuộc sống của mình suôn sẻ và thuận lợi. Nhưng thực tế, mình trải qua 2 đợt trầm cảm kéo dài, rất nhiều lần nhức đầu với thầu thợ, chủ nhà, nhân viên, khách hàng, bị lừa số tiền lớn, làm việc cật lực và cũng luôn trong tình trạng nợ nần vì đầu tư mới liên tục”, Dương Anh kể.

Dù vậy, Dương Anh vẫn luôn thấy hài lòng về tất cả trải nghiệm đã có. Qua mỗi khó khăn, anh lại học hỏi thêm nhiều điều và vững vàng, trưởng thành hơn.

“Một cuộc đời thú vị là cuộc đời có nhiều chuyện để kể, một người bạn từng nói với mình như vậy. Bây giờ, mọi thứ đã vào guồng, áp lực cũng quen và càng ngày càng ít dần, thu nhập ngày càng nhiều hơn một chút. Trong dịch, nhiều giai đoạn không có khách du lịch, tất cả công việc gần như đóng băng, mình coi đó là thời gian thảnh thơi để sửa nhà”, Dương Anh nói.

Dương Anh chưa một lần hối hận vì từ bỏ cuộc sống ở TP.HCM lên Đà Lạt lập nghiệp.

Biết tới câu chuyện của Dương Anh, nhiều người xin lời khuyên từ anh để chuyển lên Đà Lạt thay đổi cuộc sống.

“Một số người nói cuộc sống ở Đà Lạt khắc nghiệt, lên chơi thì được còn lại ở lại lâu dài thì khó khăn. Họ ôm mộng lên thành phố này để ‘chill’, ‘nuôi cá và trồng thêm rau’ nhưng thực tế thì luôn khác với tưởng tượng. Khó khăn là điều bình thường mà ai cũng phải đối mặt tại thời điểm bắt đầu”, Dương Anh nói.

Bản thân Dương Anh khi rời TP.HCM sôi động và hiện đại, anh có phần lo lắng nhịp sống chậm ở Đà Lạt sẽ khiến mình “ù lì” đi. Tuy nhiên, làm việc trong ngành dịch vụ, hàng ngày tiếp xúc với nhiều người mới khiến anh luôn thấy thú vị.

“Đà Lạt có buồn, nhưng nỗi buồn này lại rất đẹp khi cho con người không gian yên tĩnh để suy ngẫm, chữa lành”, anh nói.

Theo Dương Anh, trước khi quyết định bắt đầu cuộc sống ở một nơi nào đó, mọi người cần chuẩn bị kỹ tâm lý để không bị vỡ mộng.

“Có thể dùng mơ mộng để bắt đầu, nhưng khi bắt tay vào thì cần tỉnh táo. Nếu sẵn sàng đối mặt với tất cả khó khăn, bạn sẽ thấy cuộc sống luôn là hành trình thú vị”, Dương Anh nhắn nhủ.

Với Dương Anh, cuộc đời thú vị là cuộc đời có nhiều chuyện để kể, trong đó có cả niềm vui lẫn trải nghiệm khó khăn. 

0933 101 933
Huỳnh Anh Dùng