Bà Rịa – Vũng Tàu: Một sổ đỏ có hơn 100 người đứng tên, yêu cầu tăng cường rà soát hiện trạng

Qua rà soát trên địa bàn, cơ quan chức năng Bà Rịa – Vũng tàu xác định, có tới 3.771 sổ đỏ đất nông nghiệp đồng quyền sử dụng. Thậm chí, có sổ lên đến hơn 100 người đứng tên chung. Trước thực trạng này, chính quyền địa phương này yêu cầu rà soát các thửa đất có chung sổ đỏ.

Một sổ đỏ đất nông nghiệp có hơn 100 người đứng tên 

Trước tình trạng tách thửa đất nông nghiệp tràn lan, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành quyết định số 18 quy định chặt chẽ hơn về việc này.

Tuy nhiên, một lãnh đạo Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, kể từ tháng 7/2019, khi chính quyền tỉnh có quyết định quy định về tách thửa đất nông nghiệp thì hiện tượng đồng quyền sử dụng đất nông nghiệp cũng xảy ra nhiều hơn.

Ngày 19/5, một lãnh đạo của Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, qua thống kê trên địa bàn tỉnh này có 3.771 sổ đỏ đất nông nghiệp đồng sở hữu.

Một văn phòng công chứng trên địa bàn huyện Châu Đức đang làm thủ tục công chứng sang nhượng cho người dân. Ảnh Báo Bà Rịa – Vũng Tàu

Trong đó, TP Vũng Tàu nhiều nhất với 1.445 sổ, tiếp đến là thị xã Phú Mỹ 1.020 sổ, Long Điền hơn 500 sổ, Đất Đỏ gần 500 sổ… Đặc biệt, tại TP Vũng Tàu có 125 sổ với số người đồng sở hữu từ 11 đến 50 người và có 8 sổ đứng tên từ 50 người trở lên. Cá biệt, có sổ đứng tên của 103 người.

Trước thực trạng này, giữa tháng 4/2021, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thị xã, thành phố cùng văn phòng đăng ký đất đai tỉnh về việc tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý đất đai và thị trường bất động sản (BĐS) trên địa bàn.

Theo đó, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu quyết định tạm dừng thực hiện các thủ tục chuyển nhượng cho nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sở hữu một thửa đất, kể cả các trường hợp đã tiếp nhận hồ sơ.

Quyết định này áp dụng với các trường hợp có diện tích bình quân/hộ gia đình, cá nhân sử dụng trong cùng một thửa đất thấp hơn diện tích tối thiểu tách thửa quy định.

Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cũng chỉ đạo ngành Tài nguyên và Môi trường làm rõ quy định pháp luật cho phép chuyển nhượng một thửa đất cho nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sử dụng một thửa đất, nhất là các trường hợp diện tích đất bình quân/hộ gia đình, cá nhân sử dụng trong cùng một thửa đất thấp hơn diện tích tối thiểu tách thửa theo quy định.

Cả pháp luật dân sự và đất đai đều không cấm việc đồng sử dụng một khu đất. Do đó, những người đầu cơ đất nông nghiệp đã cho những người mua, người góp vốn đứng tên chung trong “sổ đỏ”, với tư cách “đồng sử dụng”. Nhưng cũng do luật không quy định về số người “đồng sử dụng” của một khu đất nông nghiệp nên đã xảy ra chuyện cùng một thửa đất nhưng có quá nhiều người đứng tên. Nếu chia diện tích đất cho những người đứng tên trong sổ thì không đủ diện tích đất nông nghiệp tối thiểu theo quy định.

Rà soát các thửa đất có chung sổ đỏ 

0933 101 933
Huỳnh Anh Dùng